12 gợi ý tiết kiệm năng lượng dành cho các nhà sản xuất

Ngày xuất bản: January 16, 2023

Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ đối với việc sử dụng ánh sáng, điều hòa không khí và tắt thiết bị của cơ sở khi không sử dụng, bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của mình. Sau đây là 12 gợi ý của các chuyên gia, để giúp bạn tiết kiệm năng lượng.

1. Chiếu sáng

Tắt các bóng đèn không cần thiết vẫn là một trong những cách dễ dàng nhất để tiết kiệm năng lượng, nhưng thật ngạc nhiên là đèn vẫn được bật thường xuyên, ngay cả khi không có ai đang sử dụng. Vấn đề này còn xảy ra thường xuyên hơn khi nhân viên ra vào các tòa nhà và các khu vực làm việc khác nhau khi họ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Kết hợp các hệ thống chiếu sáng tự động giúp điều chỉnh dựa trên sức chứa của phòng hoặc lượng ánh sáng ban ngày. Bạn cũng có thể cài đặt công tắc ngày/đêm để tự động điều khiển theo ánh sáng ngoài trời. Ngoài ra, hãy cài đặt các cảm biến phát hiện chuyển động chỉ bật đèn khi khu vực này được sử dụng.

2. Chỉ sử dụng thiết bị khi cần thiết

Đảm bảo bạn tắt máy móc và thiết bị khi không sử dụng. Đi bộ qua nhà máy của bạn sau giờ làm việc và đảm bảo tắt nguồn thiết bị khi không sử dụng có thể giúp tiết kiệm đáng kể theo thời gian.

Cụ thể, giảm áp suất vận hành của máy nén khí, kiểm tra rò rỉ và tắt hoàn toàn khi không sử dụng. Chỉ riêng khí nén đã chiếm 10 phần trăm mức sử dụng năng lượng công nghiệp trong các ngành công nghiệp của Úc, theo Hướng dẫn Hệ thống Khí nén của Chính phủ Victoria.

3. Giảm độ trễ đóng cửa

Cửa tự động là một cách tuyệt vời cho các doanh nghiệp sản xuất cần phòng lạnh hoặc kho lạnh, để tiết kiệm năng lượng khi họ sử dụng cảm biến hoặc thời gian trễ để đóng cửa.

Tiết kiệm năng lượng có thể được thực hiện bằng cách giảm khung thời gian trì hoãn đóng trên cửa tự động và hạn chế tần suất ra vào phòng mát càng nhiều càng tốt.

4. Làm sạch và bảo trì thiết bị

Việc vệ sinh thường xuyên và bảo trì theo kế hoạch các thiết bị điện và cơ khí của bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tối ưu hóa hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị, điều này có thể giúp tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Làm sạch thiết bị

5. Điều hòa không khí và máy sưởi

Theo Siemens, sưởi ấm và làm mát sử dụng khoảng 20 đến 40% năng lượng của tòa nhà. Các hệ thống sưởi ấm và làm mát mới hơn sẽ hiệu quả hơn nhiều so với các hệ thống cũ, vì vậy có thể đáng để thay thế các hệ thống đã hơn 10 năm tuổi. Cả máy sưởi thổi và bộ tản nhiệt di động đều sử dụng một lượng điện đáng kể và sẽ tiêu tốn hóa đơn tiền điện, vì vậy không khuyến khích sử dụng chúng. Cuối cùng, đảm bảo điều hòa không khí và hệ thống sưởi của bạn được đặt ở mức tối ưu trong các mùa.

Các chuyên gia phương Tây cho rằng: “Đặt nhiệt độ ở mức 25 độ C có thể cắt giảm 18% mức tiêu thụ năng lượng điều hòa không khí hàng ngày của văn phòng bạn”.

Đặt nhiệt độ điều hòa thích hợp

6. Vật liệu cách nhiệt

Vật liệu cách nhiệt hoạt động như một rào cản chống lại sự thay đổi nhiệt độ, giúp nơi làm việc ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè dễ dàng hơn nhiều. Bằng cách lắp đặt vật liệu cách nhiệt trên mái và tường của không gian làm việc, bạn có thể giảm lượng năng lượng cần thiết để duy trì nhiệt độ phòng trong quá trình mất nhiệt và tăng nhiệt. Đây là một trong những cách thiết thực và tiết kiệm chi phí nhất để làm cho cơ sở của bạn tiết kiệm năng lượng hơn.

7. Che cửa sổ và tường

Thông thường, nguồn nhiệt chính đi vào tòa nhà là qua các cửa sổ không được bảo vệ. Năng lượng bức xạ của mặt trời có thể tạo ra nhiệt cục bộ giống như một bộ tản nhiệt thanh đơn nhưng Tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng bóng râm cố định hoặc có thể điều chỉnh, trồng cây và thảm thực vật hoặc lắp đặt bộ lọc nắng trên cửa sổ và tường của nơi làm việc—đặc biệt là các nhà kho công nghiệp—để bảo vệ nơi làm việc khỏi năng lượng bức xạ.

Điều này sẽ làm giảm tác động của nhiệt độ khắc nghiệt vào mùa hè ở Việt Nam, cải thiện sự thoải mái và tiết kiệm năng lượng.

8. Thay thế đèn hiện tại bằng đèn LED

Năm 2012, Việt Nam bắt đầu loại bỏ bóng đèn sợi đốt và người ta ước tính rằng điều này đã tiết kiệm được gần 400.000 hộ gia đình tiêu thụ điện hàng năm. Bóng đèn LED sử dụng khoảng một phần tư năng lượng để tạo ra ánh sáng giống như bóng halogen và có tuổi thọ cao hơn từ năm đến mười lần. Điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn chiếu sáng hợp lý để tiết kiệm năng lượng, đặc biệt khi không gian làm việc sản xuất cần ánh sáng đầy đủ và phong phú.

9. Sử dụng luồng không khí tự nhiên

Mở cửa sổ hoặc cửa ra vào tòa nhà là một kỹ thuật tiết kiệm năng lượng đơn giản có thể giúp giảm chi phí điều hòa không khí và sưởi ấm bằng cách dựa vào hệ thống thông gió tự nhiên để kiểm soát khí hậu. Đặc biệt là nhiều nơi ở Việt Nam có tới một trăm ngày mỗi năm với thời tiết đủ đẹp để bạn có thể mở cửa sổ hoặc cửa cuốn.

10. Kiểm tra bảo ôn (lớp cách nhiệt) điều hòa định kỳ

Đảm bảo rằng bảo ôn của đường ống trên tất cả các đường dẫn chất làm lạnh còn nguyên vẹn vì lớp cách nhiệt là vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu máy điều hòa không khí là dàn nóng. Nếu các dòng điều hòa không cách nhiệt thì nó chỉ hấp thụ nhiệt từ môi trường và làm mát không khí bên ngoài thay vì tòa nhà và ngược lại vào mùa đông.

Cục nóng điều hòa

11. Tối ưu hóa thiết bị

Tùy thuộc vào các thiết bị được sử dụng tại nơi làm việc, bạn có thể tối ưu hóa cài đặt của chúng để tăng tiết kiệm năng lượng. Ví dụ: bạn có thể tăng nhiệt độ tủ lạnh đựng đồ uống trong nhà bếp lên một hoặc hai độ để tiết kiệm năng lượng mà không ảnh hưởng đến nhân viên hoặc doanh nghiệp.

12. Hãy tiết kiệm năng lượng có ý thức

Bất kỳ sáng kiến ​​tiết kiệm năng lượng nào cũng phải mang tính hợp tác và có sự tham gia của tất cả nhân viên. Nếu bạn muốn nhân viên của mình thay đổi hành vi, họ cần phải làm điều đó khi bạn không ở trong phòng. Vì vậy, hãy truyền đạt chi phí kinh doanh thực sự. Hãy cho họ biết nó ảnh hưởng đến điểm mấu chốt như thế nào và thường xuyên nâng cao năng lượng tại các cuộc họp hộp công cụ hoặc các buổi họp mặt hàng tháng của công ty để luôn ghi nhớ điều đó. Mọi người sẽ muốn làm phần của họ nếu bạn cho phép họ.

Tóm lại

Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ đối với việc sử dụng ánh sáng, điều hòa không khí và tắt thiết bị của cơ sở khi không sử dụng, bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của mình. Khi bạn đã nắm vững kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể xem xét các biện pháp tiết kiệm năng lượng như điều chỉnh hệ số công suất hoặc theo dõi năng lượng để hiểu rõ hơn về hệ thống nào tiêu thụ nhiều năng lượng nhất.

Bạn vẫn đang loay hoay trong việc tiết kiệm năng lượng? Hãy liên hệ với đội ngũ Pambu để nhận demo miễn phí ngay. Tiết kiệm năng lượng theo cách của bạn với sự đồng hành của Pambu.

Thông tin liên hệ

  • 0387 430 957
  • pambu@DHG.asia
  • Ô số 24, lô V5A – Khu nhà ở thấp tầng, khu đô thị mới Văn Phú , Phường Phú La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Giờ làm việc

Thứ Hai - Thứ Sáu: 8:00 - 17:30
Thứ Bảy: 8:00 - 12:00

Copyright @ 2022 Pambu.org