Vì sao đèn LED lại tiết kiệm điện

Ngày xuất bản: February 27, 2023

Theo nhận định của các chuyên gia, đèn led có khả năng tiết kiệm điện năng lên đến 70 – 80% so với các loại đèn truyền thống có cùng công suất. Vậy vì sao đèn led có khả năng tiết kiệm điện như thế? Ngoài khả năng này, đèn led còn có những ưu điểm nào? Có thể mua đèn led tiết kiệm điện ở đâu? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Đèn LED là gì?

Đèn led là thiết bị chiếu sáng nhờ công nghệ led tiên tiến. Trong đó từ “Led” được viết tắt từ cụm từ Light-Emitting-Diode nghĩa là đi-ốt phát quang. Các đi ốt này được chứa trong con chip bán dẫn, các điện tử trong chíp sẽ hoạt động khi có nguồn điện chạy qua sinh ra các bức xạ ánh sáng.

Một chiếc đèn led sẽ được cấu tạo từ 5 bộ phận chính, đó là: Chip led – Mạch in đèn led – Bộ nguồn – Bộ tản nhiệt và vỏ đèn led.

Đối với đèn led có 03 thông số chính mà chúng ta không thể không quan tâm. Dựa vào những thông số này bạn có thể so sánh chất lượng của các sản phẩm đèn led với nhau. Thứ nhất là hiệu suất chiếu sáng, thứ hai là tuổi thọ của đèn, thứ ba là nhiệt độ màu.

2. Vì sao đèn LED tiết kiệm điện

So với các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt, huỳnh quang… có cùng 1 công suất thì đèn led có khả năng phát sáng cao hơn và tiết kiệm điện hơn. Nguyên nhân của vấn đề này được lý giải như sau:

Nguyên lý hoạt động của đèn sợi đốt là dòng điện sẽ đi qua đui đèn vào đến dây tóc làm nó nóng lên và phát ra ánh sáng. Theo tính toán, chỉ có 10% năng lượng dành cho việc chuyển hóa thành ánh sáng nên hiệu suất phát quang thấp.  90% năng lượng còn lại chuyển thành nhiệt và tỏa ra ngoài vỏ bóng đèn.

Còn đèn led không bị mất năng lượng thừa để làm nóng và đốt cháy dây tóc để phát sáng như đèn sợi đốt. Mà đèn led hoạt động theo nguyên lý phát sáng của các diode. Nhiệt năng tạo ra trong quá trình này rất nhỏ. Chỉ cần một dòng điện nhỏ (một chiều) đi qua là tương tác đã xảy ra. Vì vậy, đèn led là loại đèn tiết kiệm năng lượng nhất hiện nay.

3. So với các loại đèn truyền thống, đèn LED tiết kiệm điện như thế nào

Đèn led có khả năng tiết kiệm đến 70 – 80% điện năng tiêu thụ. Một bóng đèn led có công suất 5w có khả năng chiếu sáng tương đương với một bóng đèn dây tóc có công suất 40w. Như vậy đèn led có khả năng tiết kiệm hơn đèn dây tóc gấp 8 lần.

Còn với đèn ống 1,2m nếu dùng công nghệ led chỉ sử dụng loại công suất 20w thì phải dùng đèn huỳnh quang có công suất 50w mới có thể phát ra được độ sáng như nhau.

4. Các ưu điểm khác của đèn LED tiết kiệm điện

Ngoài khả năng tiết kiệm điện tối ưu, đèn led còn có nhiều ưu điểm khác để nó vươn lên chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành thiết bị chiếu sáng hiện nay như:

+ Tuổi thọ rất cao: Thông thường một chiếc đèn led có thể chiếu sáng lên đến 30.000 – 50.000 giờ, hoạt động bền bỉ. Trong quá trình sử dụng đèn led tiết kiệm điện các bạn cũng không cần phải đau đầu về vấn đề hỏng hóc, sửa chữa thường xuyên vì nó có độ bền rất cao.

+ Đa dạng mẫu mã: Các loại đèn led cực kỳ đa dạng về mẫu mã, kích thước, công suất, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mọi người từ trong nhà đến ngoài trời.

+ Thời gian bật / tắt bóng cực nhanh: Không như đèn huỳnh quang, đèn led có khả năng bật / tắt cực nhanh chưa đến 1s sau khi thực hiện thao tác. Đèn có khả năng bật / tắt liên tục mà không hề suy giảm đến tuổi thọ của đèn.

+ Giá thành hợp lý: Có thể nói ưu điểm của các loại đèn truyền thống là chi phí rất rẻ. Còn đèn Led thì chi phí có thể đắt hơn 3 – 4 lần. Tuy nhiên, nếu so về tuổi thọ trong cùng một khoảng thời gian sử dụng thì đèn sợi đốt đã phải thay mới vài lần trong khi đèn led thì không. Như vậy nếu tính về lâu về dài thì việc sử dụng đèn led là vô cùng có lợi.

+ An toàn cho môi trường: Các loại đèn led chiếu sáng không chứa tia UV, cực tím, hồng ngoại… hoặc khí CO2 gây hại, nên cho nguồn ánh sáng trong lành, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe mọi người.

Chính vì những ưu điểm trên mà đèn led ngày nay được sử dụng rộng rãi trong gia đình, nhà hàng, khách sạn, xí nghiệp, nhà xưởng, văn phòng…

Thông tin liên hệ

  • 0387 430 957
  • pambu@DHG.asia
  • Ô số 24, lô V5A – Khu nhà ở thấp tầng, khu đô thị mới Văn Phú , Phường Phú La, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Giờ làm việc

Thứ Hai - Thứ Sáu: 8:00 - 17:30
Thứ Bảy: 8:00 - 12:00

Copyright @ 2022 Pambu.org